Nghệ thuật dát vàng: Mạ vàng và vàng lá trong thiết kế nội thất

Nghệ thuật dát vàng trong nội thất tại GRAND HOME

Tháng này, Grand Home sẽ xem xét một trong những vật liệu yêu thích của chúng tôi trong thế giới trang trí nghệ thuật dát vàng trong nội thất : Lá vàng.

Là chuyên gia trong lĩnh vực trang trí sang trọng, chúng tôi thường xuyên kết hợp vàng lá và các loại lá kim loại quý khác vào các dự án của mình và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi xử lý trên vật liệu phức tạp này.

Tìm hiểu thêm về lịch sử của vàng lá, công dụng của nó trong thế giới hiện đại và tại sao bạn nên kết hợp nó vào các dự án thiết kế nội thất sang trọng của mình ngay hôm nay.

Lá vàng là gì?

 • Vàng lá là vàng đã được rèn thành các tấm mỏng bằng cách “dát vàng” – quá trình nện vàng thành một tấm cực mỏng không bị vỡ. Nó chủ yếu được sử dụng để mạ vàng và có nhiều loại karats và tông màu khác nhau từ vàng đến bạc. Nổi tiếng là không thể phá hủy và dễ uốn, thủ công của nó có từ thời cổ đại và nó có thể được áp dụng trên hầu hết mọi bề mặt, tạo ra ánh sáng ấm áp trên các đồ vật, kiến ​​trúc và tác phẩm điêu khắc.
 • Lá vàng được sử dụng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy được làm từ vàng 22 karat, chúng tôi chỉ sử dụng những nhà cung cấp vàng lá tốt nhất của Ý

manetti-vàng-lá-sắc tốti
Dụng cụ cơ bản được dùng khi dán vàng

Lược sử lá vàng

 • Bằng chứng đầu tiên về sự tương tác giữa con người với vàng là của người Ai Cập vào khoảng 3.000 năm trước Công nguyên. Vàng được coi là màu của các vị thần và các pharaoh và thậm chí còn được gọi là “da của các vị thần”. Vật liệu tốt được sử dụng để trang trí các căn phòng sang trọng của Pharaoh và phục vụ vô số mục đích, nhưng chủ yếu được sử dụng để thể hiện sự giàu có và quyền lực thông qua trang trí nội thất hoặc đồ trang sức.

 • Nghệ thuật dát vàng trong nội thất: Các kỹ thuật được sử dụng không được ghi chép rõ ràng do việc cướp bóc các di chỉ của Ai Cập nhưng Deborah Schorsch thuộc Cục Bảo tồn Vật thể, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan nói rằng ‘lá vàng mỏng như một micrômet đã được sản xuất ngay từ thời cổ đại, và lá dày hơn hoặc các tấm được áp dụng cơ học hoặc bằng chất kết dính để tạo ra bề mặt vàng cho nhiều loại vật liệu khác.
 • Một trong những ví dụ sớm nhất về ứng dụng vàng là Basilica di Santa Maria Maggiore ở Rome. Vàng đã trở thành một thành phần không thể thiếu của các nhà thờ và vương cung thánh đường ở Byzantine và La Mã vào năm 400 sau Công nguyên, và các bức tranh khảm trong trường hợp này được làm bằng đá, ngói hoặc kính được ốp trên các bức tường bằng vàng lá.

Vương cung thánh đường-Santa-Maria-Maggiore-Rome
Basilica di Santa Maria Maggiore – Rome
 • Giữa thế kỷ 11 đến thế kỷ 13 ở Venice, những người thợ thủ công bắt đầu chơi với những vật liệu quý giá. “Sculoe”, tập đoàn thợ thủ công, là một trong những nơi đầu tiên “đánh” vàng và biến nó thành những tấm vàng lá tốt nhất.
 • Điều này đạt được bằng cách chèn một dải ruy băng vàng vào giữa hai lớp da động vật và đập nó để tạo ra những chiếc lá mỏng như một tấm màn che.
 • Ở Hy Lạp cổ đại, những bức tượng nổi tiếng nhất sử dụng vàng lá là tượng chryselephantine kết hợp các vật liệu xa xỉ của vàng lá và ngà voi. Các bộ phận trần của bức tượng được làm bằng ngà voi để phản chiếu làn da, trong khi áo choàng và các phụ kiện được phủ bằng vàng lá.

Archaic-Chryselephantine-tượng-vàng-lá-Delphi-Khảo cổ học-Bảo tàng
Các mảnh vỡ của tượng Chryselephantine cổ xưa tại  Bảo tàng Khảo cổ học Delphi
 • Vật liệu này cũng phổ biến trong các bức tranh thiêng liêng và bầu trời thường được làm bằng vàng lá. Đây được gọi là bức tranh “nền đất vàng” và lần đầu tiên được biết đến ở Ý, sau đó là Đế chế Byzantine và các nước châu Âu khác.
 • Nếu các nhân vật thần thánh hoặc linh thiêng khác xuất hiện, lá vàng thường được sử dụng để phân biệt họ với những người khác trong tác phẩm.
 • Trong những năm 1800, vàng lá trở lại phổ biến và được săn lùng để sử dụng trong nghệ thuật, điêu khắc, kiến ​​trúc và trang trí nội thất. Ngày nay, dát vàng lá là một trong những kỹ thuật thủ công có giá trị nhất và phong phú nhất.
 • Quá trình trang trí cảnh vẫn được xem như một dấu hiệu của sự sang trọng và chất lượng để sử dụng trong các dự án được thiết kế để tạo ra tác động; không giới hạn ở các bức tượng, đồ nội thất sang trọng hoặc thậm chí là khung

Trần-trang-trí-vàng-lá-Manetti-nội thất-thiết kế-sắc tốti
Trang trí trần nhà bằng vàng lá 

Lá vàng được tạo ra như thế nào?

 • Đầu tiên vàng được đốt nóng ở 1000 ° C, đưa nó đến trạng thái lỏng có thể rót vào thỏi vàng. Sau đó “cán” xảy ra khi thanh sau đó được làm phẳng và biến thành một lá mỏng.
 • Sau đó, mỗi dải được đặt cẩn thận giữa các trang sách trước khi được đánh bằng những cú đánh ngắn và chính xác ở các điểm khác nhau. Những chiếc lá được tạo ra mỏng từ 0,3 đến 0,4 micron (một cải tiến so với những chiếc lá được tìm thấy vào thời Ai Cập). Sau đó chúng được cắt bằng tay để sử dụng.

Có những kỹ thuật gì cho vàng lá?

 • Tạo ra vàng lá là một quá trình tốn thời gian và rất chi tiết và có một số kỹ thuật để làm việc với vật liệu. Hãy để ý các thuật ngữ như mạ vàng, mạ vàng khắc bằng dầu, mạ vàng trong nước, khắc, khắc, đánh bóng và verre églomisé. Mỗi người đều cần có bí quyết, sự kiên nhẫn và độ chính xác để có được thành phẩm mong muốn.
Mạ-vàng-lá-tự do-khắc-Bole-sắc tốti
Lá vàng khắc trên bole
 • Chúng ta sẽ xem xét kỹ thuật mạ vàng bằng nước truyền thống, một trong những cách làm vàng khó nhất nhưng kỹ thuật này vẫn không thay đổi trong hàng trăm năm.

 • Các tấm vàng rời được xếp nhiều lớp trên tấm đế tạo ra một bề mặt linh hoạt. Sau khi mạ vàng trong nước đã diễn ra quá trình khắc hoặc đánh bóng vàng bắt đầu. Tấm lá cho phép đánh bóng vàng và tạo cho nó một màu đỏ phản chiếu nhờ bản chất trong suốt của lá.

Nghệ thuật dát vàng trong nội thất được Grand Home sử dụng như thế nào trong thiết kế nội thất sang trọng?

 • Vàng lá có thể được áp dụng trên trần nhà, tường, canvas, tác phẩm điêu khắc phù điêu, các đồ trang trí kiến ​​trúc trang trí khác nhau, thủy tinh, đồ họa, đồ khảm và đồ nội thất. Mỗi tác phẩm là duy nhất và khác biệt nhờ vào tay nghề thủ công và kỹ năng tạo ra nó. Việc sử dụng vàng lá trong thiết kế nội thất sang trọng và đương đại vẫn là điểm nổi bật.
 • Các chi tiết kiến ​​trúc có thể được nâng cao bằng lá vàng, gợi lên sự sang trọng và làm nổi bật những khu vực bị lãng quên. Mạ vàng lá rực rỡ cho không gian hiện đại, một lần nữa mang đến cuộc sống trang trí thanh lịch.

Tại sao các nhà thiết kế nội thất sang trọng nên sử dụng vàng lá?

 • Nếu bạn đang muốn tạo dấu ấn trong thế giới thiết kế sang trọng, thì vàng lá là một vật liệu an toàn, chắc chắn sẽ tạo ra tác động. Vật liệu có nhiều loại karats và tông màu để phù hợp với mọi phong cách nội thất và các kỹ thuật khác nhau cũng có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng thay thế.
 • Tại Grand Home, chúng tôi mô tả lá vàng là đồ trang sức cho nội thất; chính điều nhỏ bé đó sẽ mang lại cho một nơi nào đó cá tính và chất riêng hơn. Mặc dù nó không phải là một con đường nhanh chóng hoặc rẻ tiền, nhưng kết cấu, độ sâu và sự phong phú mà các lớp lá vàng sẽ thêm vào một dự án thực sự xứng đáng.

________________________________________________________________________________

Để được tư vấn về sản phẩm nội thất sử dụng LÁ VÀNG nguyên chất, vui lòng liên hệ đến Showroom Miền Nam:

GRAND HOME _Thiết kế & cung cấp nội thất cổ điển

 • Tel: 0903 837 500 (Mr.Cường)
 • 114/2 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Email: noithatcodien81@yahoo.com
 • www.facebook.com/GrandhomeHuuCuong

 

 

>>Xem thêm thông tin về Grand Home tại :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 837 500

error: